Chuyển giao nuôi trồng tảo xoắn tại htx Vạn Tường

Chuyển giao nuôi trồng tảo xoắn tại htx vạn tường do Khoa Sinh Môi Trường, Trường Đại học sư phạm –ĐHĐN và nhóm TẢO VIỆT – AlgaeVi thực hiện

Chuyển giao công nghệ “ Thần dược” Tảo xoắn Spirulina

Vào những tháng ngày dịch bệnh mang tên COVID – 19 đang hoàng hành diễn biến phức tạp, Khoa Sinh – Môi trường đã chuyển giao thành công mô hình sản xuất vi tảo xoắn Spirulina, được mệnh danh là “Thần dược” của thế kỉ 21. Mô hình này đã được phòng nghiên cứu công nghệ Tảo của khoa Sinh – Môi trường nghiên cứu và phát triển đáp ứng các tiêu chuẩn về chủng giống, phù hợp với điều kiện khí hậu khu vực miền Trung – Tây nguyên và hàm lượng dinh dưỡng giúp có được sinh khối tảo để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hiện nay.

Được biết đến như là vua của các loại thực phẩm chức năng- Spirulina là tảo đơn bào, có màu xanh lục, quan sát dưới kính hiển vi thấy hình sợi xoắn do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành. Chúng được tìm thấy trong trong tự nhiên ở các hồ khu vực khí hậu cận nhiệt đới. Spirulina có thể sống cả ở nước ngọt lẫn nước lợ, là nguồn dinh dưỡng quý giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người.

Vào những năm 60 thế kỷ XX, tiến sĩ người Pháp khi đến một hồ Trung Phi tình cờ phát hiện loại tảo này. Nhà khoa học này không khỏi kinh ngạc khi vùng đất cằn cỗi, đói kém quanh năm nhưng những thổ dân ở đây rất cường tráng và khỏe mạnh. Đó là vì Tảo Spirulina chứa hơn 100 chất dinh dưỡng, là một trong những nguồn giàu nhất và đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng hữu cơ.

Hàm lượng protein của tảo xoắn dao động từ 50% đến 70% trọng lượng khô. Đây được xem là cao nhất so với các thực phẩm thông thường. Protein từ Tảo xoắn được đánh giá là hoàn hảo, vì chúng bao gồm hầu như tất cả các axit amin thiết yếu, chiếm đến 47% tổng lượng protein và hàm lượng của các axit amin đều đạt hoặc xấp xỉ mức lí tưởng mà Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO) đưa ra.

Tảo xoắn đã được nhân loại sử dụng làm thực phẩm và dược phẩm từ rất lâu. Tuy nhiên, tiềm năng dinh dưỡng và dược liệu của loài tảo này chỉ mới được khám phá, chứng minh qua những nghiên cứu khoa học trong những thập kỉ gần đây. Hiện nay, tảo xoắn đã được khẳng định với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người từ chống oxi hóa, chống viêm, chống béo phì… đến chống ung thư và các bệnh tim mạch khác. Chưa dừng lại ở đó, nhiều tính chất dược lí tiềm năng của loài tảo này vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu. Nhiều bằng chứng đã cho thấy, bổ sung Tảo xoắn vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày giúp tăng cường sinh lực và chống lại bệnh tật một cách có hiệu quả.

– Chống lại bệnh ung thư: C-phycocyanin trong tảo được cho là yếu tố đã kích hoạt hệ thống miễn dịch, đồng thời đóng vai trò quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của khối u…

– Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường: Axit gamma linolenic (GLA) cùng với hàm lượng chất xơ và các peptit có trong Tảo xoắn, góp phần kiểm soát đường huyết hiệu quả.

– Tăng cường hệ miễn dịch: Tảo xoắn có chứa hàm lượng cao protein, axit amin, vitamin, beta-carotene, sắc tố và polysaccarit (đường đa) – những hoạt chất sinh học rất có giá trị giúp cải thiện đáng kể sức đề kháng.

– Chống cao huyết áp và tăng mỡ máu: Sắc tố C-phycocyanin trong Tảo xoắn đã được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu.

– Chống các bệnh lí về mắt: Tảo xoắn chứa nhiều beta-carotene hơn gấp mười lần so với cà rốt. Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A có tác dụng bảo vệ giác mạc.

– Chống oxi hóa: Tảo xoắn được coi là một nguồn cung cấp chất chống oxi hóa tự nhiên nhất là axit phenolic, beta-carotene và tocopherols.

– Chống suy dinh dưỡng: Với hàm lượng dinh dưỡng cao, Tảo xoắn được cho là có khả năng ngăn ngừa suy dinh dưỡng, đặc biệt là ở trẻ em ở những nước đang phát triển có tỉ lệ nghèo đói cao.

                                                                        Kim Anh – TẢO VIỆT – AlgaeVi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one