TẢO XOẮN SPIRULINA – Siêu Thực phẩm của thế kỷ 21

Các nhà sinh vật học phát hiện ra tuổi thọ nói chung của sinh vật gấp 8-10 lần thời gian giới tính thành thục, chín muồi. Nếu căn cứ vào thời gian giới tính thành thục của con người là 14-15 năm thì tuổi thọ của con người sẽ là 110-150 tuổi. Nhưng thực tế tuổi thọ của con người phần nhiều chỉ có 70-80 tuổi.[1]

Dù tuổi thọ trung bình của con người là 70-80 tuổi, nhưng thời gian thực sự khoẻ mạnh – thoải mái toàn diện về thể chất và tinh thần – cũng không như mong đợi. Đó là một nghịch lí của loài người chúng ta ở thời đại được xem là “tiến bộ” với các thành tựu vĩ đại của khoa học và công nghệ.

Nguyên nhân của “nghịch lí” đó thì có nhiều cách lí giải. Nhưng phần nhiều đã tin rằng, xét từ bên ngoài là do môi trường bị suy thoái, còn xét từ bên trong là do sức đề kháng bị suy giảm.

Đại dịch COVID-19 diễn ra trên phạm vi toàn cầu, được xem là một “phép thử”. Qua một “thí nghiệm” không mong đợi đó, có lẽ nhân loại cần nhận thức lại trách nhiệm với trái đất và với chính bản thân của mỗi người. Đó là chìa khoá quan trọng để mở cánh cửa cho tương lai nhân loại.

Với tôn chỉ hợp tác, sáng tạo, truyền bá tri thức và phục vụ công đồng, Nhóm nghiên cứu – giảng dạy Môi trường và Tài nguyên sinh vật, Đại học Đà Nẵng (DN-EBR) đã tổng hợp tư liệu và kinh nghiệm nghiên để biên soạn cuốn sách nhỏ này. Với mong muốn giới thiệu cho bạn đọc hiểu biết rõ hơn về nguồn gốc cũng như những giá trị to lớn từ 1 loài sinh vật nhỏ bé. Nhưng “màu xanh” của chúng có thể giúp bảo vệ được hành tinh của chúng ta cũng như bảo vệ được sức khoẻ của chính mỗi con người chúng ta.

Tảo xoắn –loài sinh vật đặc biệt ấn tượng…

Một loài sinh vật rất nhỏ bé, mắt thường không thể nhìn thấy được. Dưới kinh hiển vi, chúng có dạng xoắn hình lò xo, kích thước chỉ khoảng 0,25 mm mà thôi. Vậy mà chúng sống chung với nhau tạo nên một màu xanh rất ấn tượng. Màu xanh – màu của sự sống. Loài sinh vật đó được gọi là Tảo xoắn.

Với hình dạng xoắn và kích thước nhỏ bé, nhưng chúng đã xuất hiện trên hành tinh này ngay từ thủa ban sơ, cách đây khoảng 3,5 tỉ năm.[2] Sự xuất hiện của chúng cũng là khởi đầu cho sự phát triển sự sống, tiến hoá của sinh vật trên quả đất này. Để rồi sinh vật cứ sinh sôi, phát triển và tiến hoá. Loài người hiện đại xuất hiện với bộ não thông minh; nhanh chóng tìm kiếm các nguồn thức ăn phong phú và chế biến đa dạng. Sáng tạo và lãng quên dần những nguồn thực phẩm ban sơ. Chỉ còn lại ở thổ dân châu Phi là “chưa quen” thay đổi?. Mãi đến nửa sau thế kỉ XX, người phương Tây mới “khám phá” điều kì lạ ở thổ dân này – cộng đồng người có sức khoẻ cường tráng, tuổi thọ cao và không mấy ốm đau, bệnh tật. Phát hiện kì thú đó được cho là: đơn giản bởi 1 loại thức ăn tự nhiên có màu xanh “ấn tượng’, chính là Tảo xoắn.

Từ những phát hiện ấy, Tảo xoắn đã được các nhà khoa học trên thế giới quan tâm, với rất nhiều nghiên cứu về hoá học, sinh học, y học,… để rồi Tổ chức Y tế thế giới khẳng định “Tảo xoắn – Spirulina – là sản phẩm tốt nhất cho sức khoẻ con người”. Còn Liên hợp quốc thì cho rằng: “Spirulina là thực phẩm tốt nhất cho tương lai”. UNESCO thì gọi “Spirulina là nguồn thực phẩm lý tưởng”. Đến lượt, NASA và Cơ quan vũ trụ châu Âu thì xem “đây là nguồn thực phẩm thích hợp có thể được sử dụng cho các phi hành gia trong những chuyến du hành không gian”, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA thì chứng nhận “Spirulina là một trong những nguồn protein tốt nhất” hay tổ chức Liên chính phủ cho phép sử dụng Spirulina để chống lại suy dinh dưỡng. Tất cả những lời hoa mĩ ấy chính là những “chìa khoá thành công” cho những người kinh doanh sản phẩm Tảo xoắn. Trên thị trường tràn ngập những thương hiệu khác nhau và người tiêu dùng đua nhau sử dụng chẳng cần tìm hiểu. Điều quan trọng là người sản xuất và tiêu dùng đừng quên rằng: niềm tin và sự hiểu biết nên song hành với nhau để cộng hưởng và phát triển bền vững. Đừng cả tin rồi mất niềm tin khi không may gặp phải ‘sự cố” bất ngờ.

Cuốn sách này sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về Tảo xoắn với vai trò bảo vệ sức khoẻ của con người và cả trái đất của chúng ta. DN-EBR mong muốn cùng cộng đồng góp sức bảo vệ môi trường sống và bảo vệ sức khoẻ của mọi nhà, trước các hiểm nguy từ dịch bệnh và các bệnh hiểm nghèo mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải.

“Hãy để thức ăn của bạn là thuốc của bạn và thuốc là thức ăn của bạn – Let food be thy medicine & Medicine be thy food” như lời của Hippocrates – ông tổ của Y học phương Tây dạy bảo chúng ta. Đồng thời cũng thấu hiểu triết lí xâu xa mà Đông phương học chỉ ra rằng; “ăn uống là khâu rất quan trọng để thực hiện mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên và vũ trụ, qua đó thực hiện nguyên lí Thiên – Địa – Nhân hợp nhất.”[3]

[1] Theo “Môi trường và Sức khoẻ” của Nguyễn Đức Khiển, NXB Lao đôngk – Xã hội (2002)

[2] FAO

[3] “Minh triết trong ăn uống của Phương đông” của Ngô Đức Vượng, NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh (2010)

All in one